Scan và thiết kế ngược

Thiết kế ngược là gì?

Trước đây, để cho ra đời những sản phẩm mới, người ta bắt đầu phác thảo ý tưởng của mình trên giấy. Sau đó tính toán kích thước và chọn chất liệu phù hợp. Các nguyên mẫu sau đó được tạo ra, và thành phẩm sau đó được thử nghiệm và phát triển. Nó đã không bắt đầu sản xuất hàng loạt cho đến lúc đó.

Hiện nay, với sự phát triển hoàn thiện của các phần mềm hỗ trợ thiết kế. Kỹ thuật đảo ngược cũng đang được sử dụng rộng rãi hơn.

Bản chất của công nghệ này là sử dụng máy quét 3D để quét hình dạng của sản phẩm thực tế. Dữ liệu sau đó được chuyển sang phần mềm CAD để hiệu chỉnh các thông số. Mô hình điều chỉnh được đưa vào phần mềm CAE để mô phỏng tính toán, sau đó thiết kế được điều chỉnh lại để tối ưu hóa.

Lợi ích của thiết kế ngược

Những đường cong nhẹ nhàng của ô tô, tuabin, cánh quạt có hình dạng phức tạp. Hệ xương khớp của mỗi người đều đạt tiêu chuẩn. Tất cả những thứ này có thể được thiết kế lại một cách dễ dàng với độ chính xác cao.

Nhanh chóng sao chép số mô hình sản phẩm. Chỉ cần mua và scan lại là bạn đã có một thiết kế của sản phẩm và có thể cho ra đời sản phẩm y như thật. Tuy nhiên, điều này là vi phạm bản quyền và không được khuyến khích.

Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: kiến ​​trúc, kiến ​​trúc, cơ khí đến y học. Tất cả những phương pháp này đều thể hiện tính ưu việt.

Để tóm tắt lại dễ hiểu quy trình sẽ như sau:

  • Thiết kế truyền thống: Phát triển ý tưởng -> Phác thảo -> Tính toán phân tích -> Tối ưu bản thiết kế -> Làm bản thử nghiệm -> Kiểm tra thực tế -> Sản xuất.
  • Thiết kế ngược: Sản phẩm có sẵn -> Scan 3D -> Xử lý dữ liệu ->  Tối ưu bản thiết kế -> Làm bản thử nghiệm -> Kiểm tra thực tế -> Sản xuất.

Ưu điểm của thiết kế ngược

So với thiết kế truyền thống, thiết kế ngược có những ưu điểm nổi bật như:

  • Giảm thời gian thiết kế.
  • Sao chép một sản phẩm đã có từ lâu hoặc không còn được sản xuất.
  • Được sử dụng trong các sản phẩm công nghệ, y tế, giao thông vận tải, v.v…
  • Tân trang sản phẩm cũ
  • Dữ liệu quét có thể được tùy chỉnh theo ý muốn, tạo ra một sản phẩm có thể nói là hoàn toàn mới.

Dịch vụ thiết kế ngược tại 3D Industry

Thiết kế ngược làm giảm thời gian thiết kế, cải tiến và phát triển sản phẩm. Ngay cả những sản phẩm phức tạp cũng có thể được thiết kế lại một cách nhanh chóng.

Giúp các nhà sản xuất tiết kiệm được nhiều thời gian thiết kế, sản xuất, thậm chí cả nguyên vật liệu. Đặc biệt ở Việt Nam, kỹ thuật đảo ngược được sử dụng rộng rãi. 3D Industry cũng đã hợp tác với một số tập đoàn lớn để giúp họ thiết kế và tạo ra các sản phẩm mockup, prototype bằng phương pháp in 3D.

3D Industry là một công ty chuyên về dịch vụ 3D bao gồm thiết kế, quét và in 3D. Ngày nay, để tiết kiệm chi phí tối đa, người ta thường sử dụng phương pháp in 3D cho các mockup, prototype.

Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí vận hành. Và đối với thiết kế ngược, gần như toàn bộ quy trình thiết kế ngược liên quan đến in 3D. Từ quét, tối ưu hóa thiết kế, tạo prototype, công nghệ in 3D đang được sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu sao chép, tạo mẫu cải tiến, v.v., bạn có thể liên hệ với 3D Industry để sử dụng dịch vụ thiết kế ngược nói riêng cũng như thiết kế khuôn mẫu và các dịch vụ liên quan đến 3D nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *