Giải pháp 3D trong ngành Y Tế

Công nghệ 3D có thể coi là một giải pháp tối ưu cho ngành y tế và chăm sóc sức khỏe hiện nay, giúp giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề.

Trong những năm qua, lĩnh vực y học và chăm sóc sức khỏe đã có những bước phát triển vượt bậc nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Thời gian phẫu thuật luôn cần đến kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro.

Do tính độc đáo và phức tạp của cơ thể người và các loại chấn thương, việc thu thập dữ liệu về các bộ phận cơ thể bệnh nhân một cách chính xác và nhanh chóng là một thách thức đối với những người làm việc trong lĩnh vực đo lường. Đây là một thách thức rất lớn đối với các kỹ thuật đo và lấy mẫu truyền thống không còn được áp dụng.

Tác động tức thì đến bệnh nhân gây khó chịu cho cả bệnh nhân và bác sĩ chăm sóc và cần được cải thiện.

Các bác sĩ đôi khi cũng phải vật lộn để giữ cho thông tin y tế bị thiếu hoặc bị thiếu, khiến việc điều trị mất nhiều thời gian hơn. Điều này dẫn đến nhu cầu dữ liệu được số hóa, lưu trữ trong hệ thống và truy xuất nhanh chóng.

Khi khoa học nói chung và công nghệ 3D phát triển chúng ta đã có thể ứng dụng công nghệ 3D vào việc tạo ra các bộ phận cơ thể.

KỸ THUẬT IN 3D TRONG VIỆC CHĂM SÓC SỨC KHỎE.

Công nghệ quét CT và MRI

Chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT) là hai kỹ thuật cho phép kiểm tra chuyên sâu nhiều bộ phận trên cơ thể.

Chụp CT hoặc MRI là hình ảnh nhiều lớp có thể được sử dụng để xây dựng mô hình 3D chính xác bên trong cơ thể.

Ứng dụng in 3D trong y học – Chế tạo bộ phận giả

Hiện nay, việc sản xuất chân tay giả cho người tàn tật theo cách truyền thống đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí. Vì nó yêu cầu phải làm lại toàn bộ khuôn, hãy đảm bảo chỉnh sửa các chi tiết như chân, tay, v.v. phù hợp nhất với mõm cắt ngắn. Nhiều người gặp khó khăn trong việc mua các bộ phận giả vì họ không có đủ tài chính.

Ngoài việc làm chân tay giả, in 3D cũng được ứng dụng thành công trong việc tái tạo các bộ phận cơ thể người.

Ghép xương, thay khớp nhân tạo

Trong những năm gần đây, với sự phát triển và ứng dụng của công nghệ in 3D trong y học và sự ra đời của công nghệ sử dụng vật liệu PEEK để tạo hình xương nhân tạo in 3D đã mở ra hướng mới trong việc điều trị tận gốc các u xương phức tạp.

Ngoài ra, gần đây cũng ứng dụng thành công công nghệ in 3D y học khi tạo xương nhân tạo từ chất liệu titan. Hình dạng của các xương này hoàn toàn phù hợp với cấu trúc của xương bị mất, cấy ghép vô cùng chặt chẽ, đảm bảo khả năng chịu lực tốt. Người bệnh sau phẫu thuật có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tự đi lại mà không cần bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào.

Ứng dụng in 3D y tế – Sản xuất thiết bị y tế

Ứng dụng in 3D trong y học hiện có thể in các dụng cụ y tế cần thiết như kẹp, dao mổ, kẹp gắp thai, kẹp cầm máu, … đảm bảo vô trùng 100% với giá thành bằng 1/10 so với các dụng cụ tương tự nhưng được làm bằng thép không gỉ.

Ngoài ra, ứng dụng in 3D trong y tế ngày càng trở nên quan trọng hơn khi có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng các công cụ đặc biệt của bác sĩ trong một số thao tác phức tạp. Cụ thể, chỉ cần chỉnh sửa file thiết kế cho phù hợp với yêu cầu trước khi in, các vấn đề có thể được giải quyết một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi. Điều này là không thể với các kỹ thuật sản xuất truyền thống.

Có thể thấy, với nhiều ưu điểm về chi phí, thời gian và năng lực chế tạo, ứng dụng in 3D trong y học đã tạo nên nhiều điều kỳ diệu khó tin cho lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe con người hiện nay, mở ra những bước phát triển mới cho tương lai nhân loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *